PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Được hay không được mang những gì khi đi máy bayrubyshark
20-09-11, 10:16
Do tình trạng khủng bố nên an ninh hàng không hiện nay bị xiết rất chặt, có vô số thứ trước kia hành khách có thể mang theo giờ đây lại bị an ninh sân bay thẳng tay loại bỏ, yêu cầu ném vào thùng rác để đi tiếp lên máy bay.

http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRz_e3KEd8BfTOAg-Vse8ANxNSHdkxjNGMFx-iyga7O2AuhyEF2

Làm sao để không mất đồ oan như vậy khi đi máy bay ?

1. Kiểm tra danh mục hàng hóa được hay không được mang tại trang web hãng hàng không sẽ đi.

Chẳng hạn quy định của VietNam Airlines

Qui định chung

Hành khách hạng Thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay, hành khách hạng Phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay. Mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7 kg và có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23 cm (22 x 14 x 9 inches). Vietnam Airlines có thể từ chối vận chuyển hành lý xách tay và yêu cầu hành khách làm thủ tục ký gửi nếu hành khách mang hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng, kích thước theo quy định nêu trên.

Thông thường, Vietnam Airlines sử dụng tiêu chuẩn hành l‎‎ý xách tay theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên cũng có những nhà vận chuyển khác áp dụng một số điều kiện riêng về hành l‎‎ý xách tay. Nếu hành trình bay của hành khách có những chặng nối chuyến với những nhà vận chuyển khác, xin hành khách vui lòng tìm hiểu thông tin chi tiết về quy định hành l‎‎ý xách tay của nhà vận chuyển đó và cam kết tuân thủ đúng quy định.

Những vật dụng xách tay khác được mang lên máy bay

Ngoài những hành lý được vận chuyển miễn cước theo quy định ở trên, mỗi hành khách có thể được mang lên máy bay các vật dụng dưới đây để sử dụng cho mục đích riêng hoặc sử dụng trên máy bay với điều kiện vật dụng này phải được hành khách tự thu xếp bảo quản:

Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách, những vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý.

Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.

Một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).

Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.

Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.

Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.

Nôi trẻ em.

Xe đẩy tay gấp lại được.

Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.

Các vật dụng bị hạn chế vận chuyển

Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm:

- Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.

- Gươm, kiếm các loại.

- Dùi cui, gậy hoặc những vật tương tự.

Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm...

*Các vật dụng nói trên chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Súng và đạn của những hành khách có giấy phép sử dụng phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao những nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ... Những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bảo qui định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

Những hành lý bị hạn chế vận chuyển

Hàng hóa nguy hiểm

Hàng nguy hiểm là những vật, chất có những đặc tính, tính chất có thể gây nguy hiểm cho hành khách, máy bay và những đồ vật khác chuyên chở trên máy bay. Nó bao gồm không chỉ các chất có tính chất nguy hiểm được biểu hiện rõ như axít, chất phóng xạ, chất độc và chất nổ mà còn bao gồm cả các vật, chất không có tính chất nguy hiểm rõ ràng như nam châm, xe lăn sử dụng ắc quy ướt, các dụng cụ thở với bình khí nén, tinh dịch bò được bảo quản trong đá khô, thuốc trừ sâu .v.v ...

Các vật, chất được coi là hàng nguy hiểm, ngoại trừ những chất bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không, phải được vận chuyển như hàng hoá và được đóng gói theo các yêu cầu đặc biệt và được phục vụ đặc biệt. Tuy nhiên, một số loại hàng nguy hiểm có thể được chấp nhận chuyên chở như hành lý ký gửi hoặc hành lý xách tay.

Hành khách cần liên hệ tại các phòng vé, đại lý của Vietnam Airlines để đưa ra yêu cầu và làm các thủ tục cần thiết đối với các loại hàng nguy hiểm cụ thể được vận chuyển theo dạng hành lý.

Hành lý dễ vỡ

Các vật dụng dễ vỡ như các sản phẩm thuỷ tinh, chai đựng rượu.v.v... không được chấp nhận vận chuyển như hành lý ký gửi. Tuy nhiên, nếu hành khách yêu cầu được vận chuyển những vật dụng dễ vỡ này theo đường hành lý ký gửi vì kích cỡ của nó không phù hợp để mang lên máy bay và việc từ chối vận chuyển như hành lý ký gửi sẽ gây rất nhiều khó khăn cho hành khách thì Vietnam Airlines sẽ chấp nhận vận chuyển với điều kiện hành khách phải chịu mọi sự rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Đồ tươi sống, dễ hư hỏng

Những vật phẩm sau đây có thể được coi là đồ tươi sống dễ hư hỏng:

Thực phẩm tươi và đông lạnh như hoa quả, rau, thịt, cá, và bánh mỳ các loại.

Các loại thực vật và các loại đồ ăn trẻ em như hoa, quả và các loại rau lá.

Các loại hoa và lá được cắt rời khỏi thân

Những vật phẩm tươi sống dễ hư hỏng không được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Trong một số trường hợp những vật phẩm này có thể được chấp nhận chuyên chở dưới dạng hành lý ký gửi và hành khách phải chịu mọi rủi ro về các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Những vật phẩm tươi sống phải đảm bảo được đóng gói ngay và bao bì đóng gói phải đảm bảo chắc chắn để tránh gây thiệt hại đến những hành lý khác.

Vietnam Airlines sẽ không hoàn lại tiền hành lý quá cước và tiền bồi thường cho những vật phẩm tươi sống này trong trường hợp bị thu giữ theo qui định về kiểm dịch tại sân bay đi hoặc sân bay đến.

Đối với những đồ tươi sống khác (như trái sầu riêng, các loại mắm, tôm...) có đặc tính gây mùi khó chịu sẽ không được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Trường hợp những vật phẩm này được bao gói kỹ càng không thể toả mùi sang những hành lý bên cạnh thì có thể được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Chất lỏng

Mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay lên máy bay. Ngọai trừ các chất lỏng, gel và các loại bình phun bao gồm thuốc chữa bệnh, thức ăn hay sữa cho trẻ sơ sinh, đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh, hay các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay.

Tất cả các chất lỏng đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh, lọ có dung tích không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn; Tất cả chai, lọ, bình đựng chất lỏng của một hành khách phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt. Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng.

Thuốc chữa bệnh phải kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc hay bác sĩ, họ tên, địa chỉ của hành khách. Sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh đi cùng khi lên máy bay.

Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay được miễn giới hạn theo quy định trên, và phải dược đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

Hành lý giá trị cao

Hành khách lưu ý không được để trong hành lý ký gửi tiền, nữ trang, kim loại quý hiếm, trang sức bằng bạc, các hợp đồng bảo mật hoặc các lọai hàng hóa có giá trị khác, các tài liệu kinh doanh, hộ chiếu, giấy chứng minh và các lọai hàng mẫu...

* Nếu hãng hàng không đã lưu ý những gì không được gửi trong hành lý ký gửi mà bạn không để ý và vẫn mang theo thì khi hành lý bị mất bạn sẽ bị hãng hàng không từ chối trách nhiệm bồi thường.

2. Điện thoại trực tiếp cho các đại lý bán vé để hỏi nếu bạn không chắc về một thứ gì đó định mang theo, ngoài ra tại sân bay bạn cũng có thể tìm kiếm những thông tin này trên các màn hình hoặc trao đổi trực tiếp với nhân viên quầy hành lý.

3. Nhìn chung thì kể từ tháng 8/2006 một thứ sau đây không còn được phép mang theo khi lên máy bay : gậy, đồ thể thao, nhạc cụ, gel hoặc các sản phẩm dạng gel như kem cạo râu, kem dưỡng da..., chất lỏng, vật dụng y tế không thật cần thiết, vũ khí , dao cạo râu, lưỡi dao cạo râu, dao, dao xếp, vật dụng sắc bén, vũ khí đồ chơi, vật dễ cháy, bình xịt ...vv

4. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ, đóng gói thứ đồ đó lại và nên yêu cầu người thân đi tiễn chờ bạn để nếu không được mang bạn có thể gửi lại cho người thân đem về.

5. Khi bạn phải uống thuốc thì hãy mang thuốc uống lên máy bay cùng với đơn thuốc và trưng ra khi bị an ninh yêu cầu.

6. Dù mỗi hãng hàng không, mỗi quốc gia có những guy định khác nhau nhưng nguyên tắc cơ bản cũng giống nhau đó là bất cứ thứ gì có thể gây hại cho người khác , kể cả gây sợ hãi, hiểu lầm như súng nhựa, kiếm giả...những thứ gì gây mất an toàn ( dễ cháy, nổ)...dù chưa có trong danh mục chi tiết thì vẫn đương nhiên bị coi là bất hợp pháp.

7. Rắc rối có thể xảy ra với những gì con bạn mang theo, bạn nên kiểm tra lại trước cho con mình, đừng để một kỷ vật gì đó của chúng bị vứt bỏ rồi bạn phải đau đầu vì nước mắt ngắn, dài của con mình.

8. Tùy sân bay, nhưng đôi khi bạn bị kiểm tra an ninh vô cùng gắt gao, bắt bỏ hết mọi thứ ra....nhưng dù thế nào bạn cũng nên giữ bình tĩnh. Cáu kỉnh, bực dọc, đe dọa có bom đấy...chỉ làm tình trạng của bạn thêm tồi tệ hơn mà thôi.